Như thế nào là đá phạt góc? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Như thế nào là đá phạt góc? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Mỗi khi trận đấu diễn ra, không ít lần khán giả chứng kiến trọng tài thổi còi để đưa ra quyết định về việc đội bóng được hưởng đá phạt góc. Đây là một biện pháp phạt mang lại cơ hội cho đội bóng trong việc tạo ra tình huống ghi bàn, lấy lại quả bóng từ phía đối thủ và đưa đối thủ vào tình thế nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về cách thức và ý nghĩa của đá phạt góc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé!

image 15 Như thế nào là đá phạt góc? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết
Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Như thế nào là đá phạt góc?

Đá phạt góc là một phần không thể thiếu trong mỗi trận đấu bóng đá, đó là cách để khởi đầu lại trận đấu từ góc sân, nơi giao nhau giữa đường biên dọc và đường biên ngang. Phạt góc đã được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1867 tại Anh và sau đó chính thức được Liên đoàn bóng đá Anh chấp nhận vào năm 1872.

Quyết định có đá phạt góc hay không thường phụ thuộc vào sự can thiệp của trọng tài. Đá phạt góc được thực hiện khi:

 • Bóng vượt ra khỏi đường biên ngang của đội bóng đối phương (bao gồm cả trên không và dưới đất), ngoại trừ khu vực khung thành.
 • Bóng được chạm cuối cùng bởi một cầu thủ của đội phòng thủ, kể cả thủ môn.

Khi trọng tài quyết định có đá phạt góc, họ sẽ sử dụng lá cờ để chỉ vào khu vực đá phạt trên sân của đội mình và thông báo cho tất cả mọi người về tình huống sắp diễn ra.

image 16 Như thế nào là đá phạt góc? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Đá phạt góc trong bóng đá

Chi tiết về luật sút phạt góc trong bóng đá

Theo Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, quy định về luật phạt góc được áp dụng cho tất cả trận đấu như sau:

 • Bóng đặt trong khung đá phạt tại điểm gần với cột cờ góc nhất có thể.
 • Cầu thủ đội tấn công là người thực hiện đá phạt góc, tính cả thủ môn.
 • Khi bắt đầu sút phạt, không được di chuyển cột cờ góc.
 • Ngay khi quả bóng được sút đi thì tính là đã vào trận bóng.
 • Cầu thủ đội phòng ngự đứng cách bóng tối thiểu là 9,15m cho đến khi bóng vào trận đấu.
 • Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần 2 sau khi đá đi, nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
Gợi ý:  Cách Tạo Tài Khoản Cá Cược Bóng Đá Trên Mạng Siêu Đơn Giản

Thông tin về kỹ thuật đá phạt góc

Trong bóng đá, đá phạt góc thường là cơ hội quan trọng để đội tấn công có thể ghi bàn và gây áp lực cho đối thủ. Các quả đá phạt góc thường mang tính chất nguy hiểm, khiến thủ môn phải làm việc chăm chỉ để ngăn chặn, và thậm chí ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Để thực hiện một quả đá phạt góc thành công, cần sự kết hợp giữa đồng đội và kỹ thuật đặc biệt. Có hai chiến thuật phổ biến được áp dụng:

Kỹ thuật chuyền ngắn

Chuyền ngắn là hình thức đá phạt góc được sử dụng khi các cầu thủ không có khả năng thực hiện các đường chuyền dài hoặc đối diện với áp lực gió. Trong kỹ thuật này, các cầu thủ thực hiện chuyền ngắn giữa nhau để dẫn bóng vào vùng nguy hiểm, thường là vào trung lộ hoặc sát biên ngang và sau đó chuyền vào trong khu vực nguy hiểm.

image 17 Như thế nào là đá phạt góc? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Kỹ thuật chuyền ngắn trong đá phạt góc

Kỹ thuật chuyền dài

Thường được áp dụng bởi những đội có kinh nghiệm và có kỹ thuật tốt. Trong chiến thuật này, bóng được chuyền từ góc sân đến vị trí gần cột dọc hoặc giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đòi hỏi các cầu thủ phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và sẵn sàng để tận dụng cơ hội để ghi bàn.

  Gợi ý:  Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh là gì? Hướng dẫn soi kèo bóng đá mới nhất

  Cả hai kỹ thuật đều mang lại những đường bóng đẹp mắt và có thể tạo ra những tình huống nguy hiểm cho đối thủ, và thường được sử dụng thường xuyên trong các trận đấu.

  Kỹ thuật đá trực tiếp vào khung thành

  Để thực hiện kỹ thuật đá trực tiếp vào khung thành, cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật tốt. Đồng đội cũng cần phối hợp để tiếp nhận và tận dụng cơ hội nếu bóng không đi vào lưới.

  Vi phạm và xử lý khi đá phạt góc

  Có một số tình huống vi phạm và cách xử lý khi thực hiện đá phạt góc như sau:

  Cầu thủ thực hiện không phải là thủ môn

  Nếu sau khi trận đấu bắt đầu, cầu thủ góc chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm. Nếu cầu thủ ở góc cố ý chạm bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi vi phạm.

  Cầu thủ thực hiện phạt góc là thủ môn

  Sau khi trận đấu bắt đầu, nếu thủ môn chạm bóng lần thứ hai (ngoại trừ trường hợp chạm bằng tay) và bóng không chạm vào cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm. Nếu thủ môn cố ý xử lý bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí vi phạm.

  • Nếu vi phạm xảy ra trong vòng cấm thủ môn, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt.
  • Nếu vi phạm xảy ra ngoài vòng cấm thủ môn, đội đối phương sẽ được thực hiện một quả phạt trực tiếp.
  image 18 Như thế nào là đá phạt góc? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

  Có 2 tình huống vi phạm và cách giải quyết trong đá phạt góc

  Đá phạt góc là một phần không thể thiếu trong các trận đấu bóng đá. Hi vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật và luật lệ liên quan đến đá phạt góc trong bóng đá! Chúc bạn có những khoảnh khắc giải trí thú vị!