Đá phạt trực tiếp là gì? Một số tình huống đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì? Một số tình huống đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là một phương pháp xử phạt phổ biến khi các lỗi xảy ra trong bóng đá. Nó cũng là cách để khởi động lại trận đấu sau khi có sự cố nào đó xảy ra. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và các trường hợp áp dụng của đá phạt trực tiếp, hãy tiếp tục đọc nội dung dưới đây của chúng tôi!

image 11 Đá phạt trực tiếp là gì? Một số tình huống đá phạt trực tiếp
Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là biện pháp xử phạt phổ biến nhất cho hầu hết các lỗi trong bóng đá và thường được sử dụng để tiếp tục trận đấu sau một sự kiện gián đoạn. Khi được thực hiện, cú đá phạt này mang khả năng ghi bàn trực tiếp, và bàn thắng được công nhận ngay cả khi quả bóng không tiếp xúc với bất kỳ cầu thủ nào khác ngoại trừ người đá phạt.

image 12 Đá phạt trực tiếp là gì? Một số tình huống đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

4 cách đá phạt trực tiếp đang được áp dụng hiện nay

Hiện nay, các cầu thủ có 4 cách đá phạt trực tiếp được áp dụng phổ biến, bao gồm:

Sút bóng bằng mu bàn chân

Cầu thủ sẽ dùng mu bàn chân để sút bóng một cách mạnh mẽ. Một cầu thủ khác có thể đẩy bóng ra cho người sút, hoặc người sút có thể tự sút từ vị trí đã đặt bóng.

Sút bóng bằng lòng bàn chân

Cầu thủ sẽ sử dụng lòng bàn chân để sút bóng một cách liệng, nhằm làm cho thủ môn và các hậu vệ khó dự đoán hướng bóng.

Gợi ý:  Giải nghĩa Odds là gì? Tất tần tật về thuật ngữ Odds trong bóng đá

Sút bóng mạnh và không xoáy

Cầu thủ sẽ sút bóng mạnh mà không tạo xoáy, nhằm tạo ra sự khó khăn cho thủ môn. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm cao.

Sút bóng giả vờ

Cầu thủ sẽ giả vờ sút mạnh và hướng ánh mắt vào góc xa của khung thành. Đối phương sẽ tăng cảnh giác ở góc đó, trong khi cầu thủ sẽ thực hiện một cú sút xoáy hoặc chuyền bóng để đồng đội dứt điểm.

image 13 Đá phạt trực tiếp là gì? Một số tình huống đá phạt trực tiếp

Có 4 cách sút phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp diễn ra như thế nào?

Khi thực hiện cú đá phạt trực tiếp, quả bóng được đặt yên tĩnh tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi xảy ra trong khu vực cấm địa 16m50 của đội bị vi phạm. Các cầu thủ của đội bị vi phạm phải giữ khoảng cách tối thiểu 9,1m so với quả bóng cho đến khi bóng được đá. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu quả bóng bay thẳng vào lưới đội đối phương, và không được tính nếu quả bóng bay vào lưới của đội phạm lỗi.

Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp thường sắp xếp một số cầu thủ ở phía sau quả bóng để chuẩn bị cho cú sút phạt, nhằm che giấu ý định tấn công của họ. Trong khi đó, đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng phòng ngự, đứng cách 9,15m giữa quả bóng và cầu môn để cản trở cầu thủ đối phương sút bóng vào lưới. Đội hưởng cú đá phạt cũng có thể sắp xếp một số cầu thủ trong hàng phòng ngự này để hỗ trợ việc ghi bàn.

Gợi ý:  Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh là gì? Hướng dẫn soi kèo bóng đá mới nhất

Những trường hợp đặc biệt khi thực hiện đá phạt trực tiếp

Trong quá trình thực hiện cú đá phạt trực tiếp, có một số trường hợp đặc biệt thường xảy ra:

Sút phạt trực tiếp trong khu vực cấm địa

Nếu lỗi xảy ra trong khu vực 16m50 (khu vực cấm địa), cú sút phạt trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền (penalty). Hình thức phạt này áp dụng khi một cầu thủ được phép có một cú đá duy nhất thẳng vào cầu môn, khung thành đội chỉ được bảo vệ bởi duy nhất thủ môn.

Trong trường hợp này, vị trí bóng sẽ nằm ở chấm phạt đền, bất kể lỗi vi phạm ở đâu trong khu vực cấm địa. Ngoài ra, bóng cũng sẽ coi là bóng sống (chơi như bình thường) ngay khi nó bay ra khỏi vùng cấm địa.

Sút phạt nhanh

Trong một số trường hợp, đội hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể chọn cách sút nhanh để tạo ra sự bất ngờ cho đối thủ. Quy trình này giống như cách thực hiện cú đá phạt trực tiếp thông thường, nhưng không yêu cầu các cầu thủ đội phạm lỗi phải đứng xa quả bóng tối thiểu 9,15m.

Những trường hợp tiến hành đá phạt trực tiếp

Nhìn chung, trường hợp trận đấu được thực hiện đá phạt trực tiếp khi một cầu thủ của đội có hành vi phạm lỗi mà trọng tài xem là bất cẩn, thiếu thận trọng thì đội còn lại được nhận đá phạt trực tiếp. Cụ thể:

  • Cầu thủ đá hoặc cố gắng đá vào cầu thủ đối phương.
  • Ngáng chân, cố gắng ngáng chân cầu thủ đội đối phương.
  • Nhảy vào cầu thủ đối phương.
  • Tấn công, húc đối phương.
  • Kéo áo hoặc cắn, phun nước bọt vào đối thủ.
  • Cố ý dùng tay để chơi bóng (trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm đội của mình).
  • Dùng vật thể giữ trong tay để chạm vào bóng.
image 14 Đá phạt trực tiếp là gì? Một số tình huống đá phạt trực tiếp

Có rất nhiều trường hợp tiến hành đá phạt trực tiếp

Trên đây là những thông tin chi tiết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá, nhìn chung các cú sút phạt trực tiếp xảy ra rất thường xuyên trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin này, anh em đã hiểu rõ hơn về trò chơi bóng đá này nhé!